Huyện Ninh Giang - Những năm gần đây, Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) ở huyện Ninh Giang đã đạt được những kết quả đáng kể, góp phần thay đổi môi trường, cải thiện đời sống và nâng cao sức khỏe nhân dân khu vực nông thôn.

 

 

nuoc-sach-ninh-giang

 


Đang xả nước để giặt quần áo, bác Lê Thị Lời ở thôn Mai Xá xã Hiệp Lực giới thiệu: “Ngày xưa, muốn có nước phải khoan giếng. Nhưng sử dụng nước giếng quần áo giặt xong một thời gian là bị vàng ố, không những thế nhiều người trong làng còn bị mắc các bệnh ngoài da, đau mắt, ung thư... . Sau khi có đường ống dẫn nước sạch về làng, cả xã vui mừng, phấn khởi. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều dùng nước từ nhà máy”.

Cũng như người dân ở xã Hiệp Lực, trên 2.000 hộ dân ở xã Hồng Đức đều có chung niềm vui khi vừa có nguồn nước sạch (nước máy) để dùng trong sinh hoạt. Thấy khách đến nhà, bà Nguyễn Thị Huê ở thôn Đồng Lạc đang chuẩn bị cho bữa cơm trưa, tay mở vòi nước rửa rau, vo gạo, bà vui vẻ cho biết: “Thật là mừng khi người dân trong làng được sử dụng nước máy thay thế bể chứa nước mưa, nước giếng khoan, giếng khơi từ xưa tới nay. Nguồn nước trước đây gọi là nước hợp vệ sinh, nhưng nước giếng ở đây còn nhiều chất đỏ quành quạch, mặc dù gia đình đã lọc 2 lần nhưng vẫn không đảm bảo vì chỉ sau một thời gian hệ thống đường ống và khóa nước của gia đình đều bị phá hủy do chất cặn sắt. Bây giờ có nước máy trong vắt, gia đình rất yên tâm trong sinh hoạt. Với giá cả hợp lý thì gia đình bốn, năm người dùng thoải mái cũng chỉ hết hơn chục m3 nước mỗi tháng.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Bão – Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch UBND xã Hồng Đức chúng tôi được biết đến đầu năm 2014 cả 4/4 thôn trong xã đều có đường ống cấp nước đến tận hộ gia đình. Chí phí phục vụ cho nắp đặt đồng hồ 1,3 đến 1,5 triệu đồng, tùy theo khoảng cách điểm đấu nối từ đồng hồ nước của gia đình đến đường ống dẫn nước chính. Bà con rất phấn khởi được dùng nước máy. Nước máy về làng mang theo nhiều tiện lợi, môi trường giảm hẳn ô nhiễm, không còn tình trạng người dân đổ bừa bãi chất thải mầu vàng xỉn từ việc thau rửa bể lọc nước giếng khoan ra đường; hàng chục bể lọc nước cồng kềnh, xấu xí được tháo dỡ, đã tiết kiệm được diện tích sử dụng đất và lấy lại vẻ đẹp cảnh quan, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Những hộ làm nghề chế biến thực phẩm như sản xuất đậu, bún, bánh đa, bánh cuốn đã thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Có nước sạch, thì tiêu chí môi trường trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Hồng Đức cũng sẽ mau thành hiện thực.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 3 trên địa bàn thị trấn Ninh Giang cho biết: Xác định nước sạch và vệ sinh môi trường có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của nhân dân, góp phần làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, những năm qua, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 3 thuộc Công ty kinh doanh nước sạch Hải Dương đã được Công ty ưu tiên đầu tư. Được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các Sở ban ngành, Công ty đã huy động các nguồn vốn cho chương trình nước sạch nông thôn, tập trung đầu tư mở rộng xây dựng mạng lưới gắn với nâng cao chất lượng nước, khai thác có hiệu quả công suất hoạt động của hệ thống cấp nước sạch nông thôn. Định kỳ hàng năm tổ chức Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; tổ chức vận động, tuyên truyền người dân khu vực nông thôn tăng cường sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Từ một trạm cấp nước cũ, cung cấp nước cho 700 hộ dân ở thị trấn Ninh Giang, từ đầu năm 2011 đến nay, Công ty kinh doanh nước sạch tỉnh Hải Dương, Xí nghiệp nước sạch số 3 huyện Ninh Giang đã cải tạo nâng công suất từ 1.000 m3 lên trên 8.000 m3/ngày/đêm để cung cấp nước sạch cho hơn 8.000 hộ dân thuộc địa bàn 8 xã, thị trấn và cấp nước cho Cụm công nghiệp Nghĩa An. Ngay sau khi có nước sạch, Cụm công nghiệp Nghĩa An đã thu hút được doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, tạo việc làm với hàng nghìn lao động. Với phương án cấp nước theo "chuỗi", Xí nghiệp đã ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào việc quản lý toàn diện hệ thống, giảm được 50% chi phí sản xuất, phát triển khách hàng liên tục tăng nhanh, chất lượng nguồn nước bảo đảm, giảm bớt đầu mối quản lý, hạ giá thành sản phẩm. Quy trình sản xuất nước sạch tại đây bắt đầu từ việc lấy nước mặt sông Luộc được bơm vào bể trộn với phèn cao phân tử rồi chuyển qua bể lắng tại đây cặn được tách ra, nước trong được thu đưa sang bể lọc cát thạch anh nhiều lớp, được khử trùng bằng Clo, nước sạch đưa sang bể chứa, qua trạm bơm tăng áp bơm công suất lớn cấp vào mạng tới các hộ dân. Nước sau sử lý đạt qui chuẩn 01 của bộ y tế ban hành (QC-01 BYT), chất lượng nước sau sử lý của Xí nghiệp luôn được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kiểm tra giám sát.

Theo Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Hải Dương cho biết: Đến nay huyện Ninh Giang có 15 xã, thị trấn người dân được sử dụng nguồn nước máy bao gồm: Thị trấn Ninh Giang, Đồng Tâm, Hiệp Lực, Vĩnh Hoà, Ninh Thành, Hồng Thái, Hồng Dụ, Hồng Đức, Tân Hương, Đông Xuyên, Quyết Thắng, Nghĩa An, Ứng Hoè, Ninh Hoà, Quang Hưng. Số hộ dân được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung khu vực nông thôn đã lên tới 27.325 hộ, chiếm 51,8%. Toàn huyện còn 13 xã chưa có nước sạch, Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Hải Dương đang triển khai dự án đầu tư; trong đó giai đoạn 1 gồm 7 xã là: Tân Quang, Văn Hội, Tân Phong, Hưng Thái, Kiến Quốc, Hồng Phong, Ninh Hải đang tiến hành lắp đặt đường ống; riêng đối với 2 xã Tân Phong và Tân Quang đang triển khai đấu nối đến các hộ và sẽ cấp nước cho người dân sử dụng vào đầu tháng 6 năm 2014. 6 xã còn lại sẽ tiến hành thực hiện giai đoạn 2 vào năm 2015. Phấn đấu đến hết năm 2015 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có hệ thống cấp nước sạch phục vụ đời sống dân sinh.

Để thực hiện đạt mục tiêu, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành nhằm tăng cường công tác quản lý, khai thác các công trình cấp nước, bảo vệ nguồn nước, đa dạng hóa các loại hình đầu tư, tạo cơ sở pháp lý để khuyến khích sự tham gia của nhân dân và các thành phần kinh tế vào việc phát triển nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức nhân dân. Đồng thời, không ngừng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lựa chọn công nghệ và xây dựng trạm cung cấp phù hợp với từng địa phương, đảm bảo chất lượng nước, tăng tính bền vững cho công trình, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và hướng tới một xã hội phát triển bền vững../.

 

 

nuoc-sach-ninh-giang-1

Ảnh: Hệ thống sử lý nước sạch thuộc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 3 thị trấn Ninh Giang.

 

- Thi công mở rộng hệ thống cấp nước tại xã Tân Quang (Ninh Giang)

 

nuoc-sach-ninh-giang-3

 

Minh Phương (Đài PT Ninh Giang)

 

Powered by Amazing-Templates.com 2014 - All Rights Reserved.